KỶ NIỆM 78 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG 8 VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945 - 02/9/2023) 
 
Search

Chi tiết tin

Chung sức xây dựng quê hương
Người đăng: Quản trị .Ngày đăng: 05/06/2019 .Lượt xem: 61 lượt.
Trong 2 ngày 9 & 10.5, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Duy Xuyên tổ chức Đại hội lần thứ X (2019 - 2024). Những năm qua, Mặt trận các cấp ở địa phương chăm lo đời sống cho các hộ nghèo, vận động người dân hiến đất, mở đường xây dựng các công trình phục vụ sản xuất, đời sống dân sinh, qua đó, góp phần xây dựng nông thôn mới (NTM).

     

5 năm qua, các cấp Mặt trận của huyện Duy Xuyên đã vận động nhân dân hiến hơn 207 nghìn mét vuông đất để xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu. Ảnh: T.S           

         Tiếp sức người nghèo

        Bà Nguyễn Thị Thu ở thôn Hà Nam (xã Duy Vinh, Duy Xuyên) một mình bươn chải nuôi 2 con ăn học nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Việc xây dựng một ngôi nhà kiên cố để tránh trú mưa gió vượt quá khả năng của gia đình bà. Thấu hiểu điều đó, Mặt trận xã Duy Vinh hỗ trợ 35 triệu đồng từ nguồn Quỹ vì người nghèo và vận động thêm 80 triệu đồng từ các tổ chức, các nhà hảo tâm giúp bà Thu xây dựng căn nhà mới để gia đình bà an cư lạc nghiệp, vươn lên trong cuộc sống. Không riêng bà Thu, những năm qua Mặt trận xã Duy Vinh còn hỗ trợ nhiều gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn xây dựng nhà mới thông qua nguồn Quỹ vì người nghèo. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Tài - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Duy Vinh cho biết, ngoài số tiền đóng góp 20 nghìn đồng/hộ/năm, hằng năm vào ngày mùng 9 tháng Giêng, Mặt trận xã tổ chức chương trình văn nghệ nhằm kêu gọi các tổ chức, cá nhân ủng hộ vào Quỹ vì người nghèo. Riêng trong 5 năm qua, đơn vị đã vận động được 1,2 tỷ đồng, qua đó hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 25 ngôi nhà đại đoàn kết. Bên cạnh đó, Mặt trận xã còn tổ chức nhiều cuộc tọa đàm bàn giải pháp thoát nghèo bền vững và trao sinh kế cho 35 hộ nghèo, hỗ trợ khám chữa bệnh, tiếp sức học sinh nghèo hiếu học” - ông Tài chia sẻ.

          Bà Đoàn Thị Thanh Tâm - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Duy Hòa cho hay, cùng với việc thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, những năm qua Mặt trận xã cũng đã vận động nhân dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi, xây dựng mô hình liên kết sản xuất lúa giống hàng hóa, hình thành các tổ hợp tác, hợp tác xã sản xuất - kinh doanh... mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, Mặt trận xã tổ chức các diễn đàn, tọa đàm bàn giải pháp thoát nghèo, trao sinh kế, trao nhà đại đoàn kết. Nhờ vậy, năm 2018, thu nhập bình quân đầu người của xã Duy Hòa đạt 40 triệu đồng, hiện tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,89%.

          Để đồng hành với người nghèo, những năm qua Mặt trận các cấp ở huyện Duy Xuyên vận động xây dựng Quỹ vì người nghèo và nỗ lực huy động thêm các nguồn lực khác tiếp sức cho hộ nghèo. Thực tế cho thấy, công tác vận động nhận được sự tham gia của cả hệ thống chính trị và đông đảo các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng. Ông Phạm Được - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Duy Xuyên nói: “Trong 5 năm qua, Mặt trận các cấp đã vận động được hơn 10 tỷ đồng, qua đó xây dựng mới 213 nhà đại đoàn kết, hỗ trợ chữa bệnh, trợ cấp khó khăn đột xuất, tặng quà, thăm hỏi, giúp học sinh nghèo, trao phương tiện sản xuất… Thông qua các hình thức tiếp sức đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện từ 8,21% (năm 2014) xuống 4,01%”.

          Chung tay xây dựng NTM

          Xác định rõ vai trò, trách nhiệm của người dân vừa là chủ thể, vừa là người hưởng lợi trực tiếp trong việc xây dựng NTM, những năm qua Mặt trận xã Duy Trinh tập trung đẩy mạnh việc thực hiện cuộc vận động “Toàn dân chung sức xây dựng NTM” với nhiều hình thức phong phú. Trong đó chú trọng vận động chiều sâu với những việc làm cụ thể, thiết thực như nêu gương sáng, nhân rộng mô hình hay. Ông Lưu Công Năm - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Duy Trinh cho hay, chào mừng Đại hội Mặt trận các cấp, đơn vị đã vận động người dân hiến 500m2 đất ở, dỡ bỏ 7 tường rào - cổng ngõ để mở rộng, nâng cấp tuyến đường từ ngã tư UBND xã đến nhà ông Phạm Xê (thôn Đông Yên) có chiều dài 400m, rộng 8,5m. Ông Năm chia sẻ: “Trong 5 năm qua, nhân dân địa phương đã tự nguyện đóng góp công sức, tiền của với trị giá hơn 15 tỷ đồng và tháo dỡ các công trình, vật kiến trúc trên đất để làm đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, kiên cố hóa kênh mương và nhiều công trình hạ tầng phục vụ sản xuất, đời sống dân sinh”.

          Theo ông Phạm Được - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Duy Xuyên, với việc chủ động, linh hoạt trong công tác tuyên truyền, phát huy tinh thần “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, từ năm 2014 đến nay Mặt trận các cấp ở Duy Xuyên đã vận động nhân dân đóng góp 127.940 ngày công lao động, hiến 207.127m2 đất, tháo dỡ hàng nghìn công trình, vật kiến trúc… với tổng trị giá 123 tỷ đồng để nâng cấp, xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn. Ông Phạm Được cho biết thêm, để nâng cao chất lượng đời sống người dân, những năm qua Mặt trận các cấp vận động nhân dân tham gia thực hiện các tiêu chí về văn hóa, giáo dục, y tế, môi trường, xây dựng gia đình văn hóa, nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội. Đặc biệt, duy trì và phát huy hiệu quả mô hình “Câu lạc bộ phòng chống tội phạm”, “Tổ đoàn kết trên biển, chung tay xây dựng biển đảo quê hương”, “Ánh sáng đường quê”, “Tiếng kẻng an ninh, tiếng mõ nhân dân”, “Camera an ninh”... Ông Được nói: “Đến cuối năm 2018, toàn huyện có 7/11 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, 70/94 khu dân cư được công nhận văn hóa và 31.202 hộ dân đạt danh hiệu gia đình văn hóa, chiếm tỷ lệ 93,1%. Qua tổ chức lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân đối với kết quả xây dựng NTM ở 7 xã đã hoàn thành bộ 19 tiêu chí cho thấy, tỷ lệ hộ dân hài lòng đạt 99%”.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
UBND xã Duy Thu tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương năm 2024
UBND Xã Duy Thu tổ chức họp mặt kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2023)
Đảm bảo an ninh trật tự địa bàn giáp ranh
Các tin cũ hơn:
Duy Xuyên tổ chức lễ giao nhận quân năm 2019
Công an Duy Xuyên khởi tố 3 đối tượng mua bán ma túy đáTra cứu văn bản

Thống kê truy cập

Tổng số lượt truy cập

000036664

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN XÃ DUY THU
Địa chỉ : Xã Duy Thu - Huyện Duy Xuyên - Tỉnh Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)